Những điều cần biết về cải tạo nhà bằng khung thép

Cải tạo nhà bằng khung thép là gì? Cần lưu ý những điều gì khi cải tạo nhà khung thép? Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cải tạo nhà khung thép trong bài viết dưới đây.

Nhà khung thép là một trong những công trình phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay. Do đó, nhu cầu cải tạo nhà bằng khung thép cũng đang ngày càng tăng lên. Vậy khi nâng cấp, cơ nới nhà phố khung thép cần chú ý điều gì? Phương pháp cải tạo, làm mới nhà khung thép ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề cải tạo, làm mới nhà khung thép trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về nhà khung thép

cải tạo nhà khung thép

Đôi nét về nhà khung thép

Đúng như tên gọi của nó, nhà khung thép hay nhà tiền chế là loại hình nhà có kết cấu bằng thép. Việc lắp đặt, chế tạo sẽ được thực hiện theo thiết kế bản vẽ đã chỉ định sẵn. Nhà khung thép lắp ghép đặc biệt có thể tháo ra và lắp đặt ở vị trí mới sau khi sử dụng một thời gian. Điều này tạo sự tiết kiệm chi phí cho những công trình thường xuyên phải di chuyển.

Khung thép được sử dụng được tạo ra với kỹ thuật xây dựng khung sườn với các kết cấu vuông góc. Trên thực tế, thuật ngữ nhà khung thép có thể dùng để chỉ cho công trình quy mô lớn như nhà xưởng, nhà máy, nhà cao tầng,… cho đến nhà phố, nhà dân cư quy mô nhỏ.

Sở dĩ nhà khung thép được sử dụng rộng rãi bởi chúng có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Công trình khung thép thực hiện chủ yếu là do lắp ráp nên giảm được rất nhiều chi phí khi xây dựng. Nguyên liệu sử dụng cũng chỉ gồm cột dầm, xà gồ và một số vật liệu bao che nên tiết kiệm được đáng kể chi phí. Theo đó, thời gian thi công công trình cũng được rút ngắn đáng kể. Ngoài ra, kết cấu sử dụng khung thép cũng khá nhẹ nhưng lại có khả năng chịu lực cao. Điều này rất thuận tiện trong việc vận chuyển nguyên vật liệu. Hệ thống khung thép cũng thường có độ bền cao, rất khó biến dạng trong quá trình sử dụng.

Công tác cải tạo và bảo dưỡng nhà khung thép

Thông thường khi xây dựng nhà khung thép, đa phần mọi người sẽ chỉ chú đến quá trình thiết kế và thi công ban đầu. Tuy nhiên, đối với loại hình nhà khung thép nói chung thì việc cải tạo hay bảo dưỡng định kỳ là cực kỳ quan trọng. Nếu bảo trì không tốt, tuổi thọ công trình sẽ giảm đi đáng kể. Dưới đây là một vài công tác bảo trì và cải tạo nhà khung thép mà bạn có thể tham khảo.

thi công cải tạo nhà khung thép

Cải tạo nhà bằng khung thép hiệu quả

Công tác cải tạo nền và sàn

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần kiểm tra lại các mương hay cống thoát nước. Khơi thông các đường ống này để tránh tắc nghẽn gây hư hỏng và tình trạng ngập úng. Nội thất trong nhà nên được kê kích vừa phải, không nên chạm trực tiếp xuống sàn. Như vậy dù nhà xây dựng từ lâu đến đâu thì sàn vẫn luôn còn như mới.

Công tác bảo dưỡng khung thép, cột và tường vách

ưu điểm khi cải tạo nhà khung thép

Công tác bảo dưỡng khung thép

Thông thường những công tác này nên được thực hiện kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần. Các bu lông, ốc vít luôn phải được siết chặt bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp tới độ chắc chắn cũng như an toàn của công trình. Đối với cột nhà, không nên để bị ẩm và hạn chế tối đa dây nước vào cột. Bởi lẽ cột nhà khung thép thường nhạy cảm hơn các công trình xây dựng thông thường nên cần chú ý tránh gây mục cột tường, ẩm mốc.

Công tác cải tạo mái tôn

Nếu thời gian sử dụng nhà khá lâu thì bạn nên thay thế hoàn toàn luôn mái tôn. Còn nếu không thì hãy kiểm tra thường xuyên máng xối, tôn mái và vệ sinh chúng. Mái tôn nếu đọng kẹt rác thải thì rất dễ gây ra tình trạng tràn nước vào nhà. Một lưu ý nữa là tuyệt đối không được treo thêm bất cứ thứ gì vào mái, như vậy sẽ rất dễ gây hư hỏng kết cấu và trái với thiết kế ban đầu.

Cải tạo mặt tiền

công trình cải tạo nhà khung thép

Làm mới mặt tiền nhà khung thép

Tương tự như các loại hình nhà khác, bạn có thể thay đổi màu sơn hoặc sơn lại tường nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở thêm hướng cửa và trồng thêm cây xanh để trang trí khi cải tạo nhà khung thép. Điều này giúp ngôi nhà trở lên mềm mại, hài hòa hơn, chúng cũng tạo không gian dễ chịu cho con người khi sinh hoạt và làm việc nơi đây.

Làm mới nội thất trong nhà

Không cần quá cầu kỳ trong việc mua mới nội thất. Bạn chỉ cần xem xét vật dụng nội thất nào đã hỏng thì có thể thay thế mới hoặc tìm cách làm mới chúng. Ví dụ như màu ghế sofa bị xỉn do dùng quá lâu thì có thể mua tấm ga lót mới, không nhất thiết phải mua lại cả bộ ghế. Ngoài ra, các đồ nội thất nhà tắm thường xuống cấp khá nhanh nên chú ý nếu được thì hãy thay thế hoàn toàn.

Mua thêm đồ trang trí

Sử dụng đồ trang trí là phương pháp rất hiệu quả để cải tạo nhà bằng khung thép. Đây chính là các làm mới ngôi nhà đơn giản mà tiết kiệm. Ví dụ, với những mảng tường nứt thì bạn có thể sử dụng khung ảnh để che đi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về công tác cải tạo nhà bằng khung thép hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những chia sẻ hữu ích để bảo dưỡng và làm mới loại hình nhà này.

Xem thêm: Báo giá thi công cải tạo sửa chữa nhà trọn gói tại Hà Nội

Bình luận