Bí kíp cải tạo nhà ống cũ cực đơn giản nhất định phải biết

Cải tạo nhà ống cũ như thế nào? Phương pháp cải tạo nhà ống cực đơn giản với chi phí tiết kiệm? Cùng tìm hiểu về những vấn đề cải tạo nhà trong bài viết sau.

Nhà ống thường có mức diện tích tương đối hạn chế nên việc cải tạo hay sửa chữa không phải là điều dễ dàng. Vậy phương pháp nào để cải tạo nhà ống vừa tiết kiệm, vừa bố trí khoa học và hợp lý? Hãy cùng tìm tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh phương pháp cải tạo nhà ống cũ trong bài viết sau.

Đặc điểm của những ngôi nhà ống

cải tạo nhà ống hiện đại

Đặc điểm của những ngôi nhà ống

Nhà ống là mẫu nhà được thiết kế có chiều ngang (hay mặt tiền) thường nhỏ hơn chiều dài (hay chiều sâu). Thường thì các diện tích ô đất sẽ là hình chữ nhật hẹp và nhà được xây nhiều tầng rất cao nên giống với hình ống. Do mật độ dân cư hiện nay càng ngày càng đông đúc nên mẫu nhà này xuất hiện càng phổ biến, đặc biệt là ở thành thị.

Nhà ống có thiết kế tương đối đơn giản và phù hợp với nhiều phong cách khác nhau nên việc cải tạo nhà ống cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, với diện tích nhỏ như vậy thì cũng có khá nhiều hạn chế khi sửa chữa và thay thế nội thất. Ví dụ như việc bố trí đồ đạc, di chuyển nội thất sẽ bất tiện hơn với các kiểu nhà thông thường khác.

Khi nào nên cải tạo nhà ống cũ?

Khi nào nên cải tạo nhà ống? Thông thường sau khoảng 20 năm sử dụng, công trình nhà ống sẽ xuống cấp rất nhanh chóng. Đa phần sẽ có mức độ hư hỏng khoảng 40%. Đây là lúc thực sự nên bắt đầu cải tạo nhà ống cũ. Còn đối với các công trình nhà ống có mức độ xuống cấp 70 đến 80% thì gia chủ có thể nên cân nhắc việc xây mới hoặc cải tạo sửa chữa.

Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc về công tác xây dựng có thuận lợi hay không. Nếu căn nhà đã quá cũ nhưng ở một số vị trí khó tiếp cận như sâu trong ngõ hay nhà liền kề thì rất khó để xây mới. Công tác đập phá, tháo dỡ không những ảnh hưởng đến kết cấu nhà mà còn tác động xấu đến các nhà xung quanh. Trong trường hợp này thì bạn vẫn nên cải tạo nhà ống cũ hay sửa chữa nhà hơn thay vì xây mới.

Các phương pháp cải tạo nhà ống cũ đơn giản

Công tác cải tạo nhà hình ống thực chất không cần quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần sắp xếp lại một số bố trí nội thật hay kỹ thuật xây dựng là đã có thể đảm bảo nhà được cải tạo tốt. Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây để có thể áp dụng những phương pháp cải tạo nhà ống cũ vừa đơn giản vừa tiết kiệm.

Cải tạo phòng khách

Cải tạo phòng khách nhà ống là công đoạn cực kỳ quan trọng bởi đây là vị trí có nhiều người ra vào nhất. Cần phải thiết kế các thiết bị chiếu sáng sao cho phù hợp, không quá tối cũng không quá sáng. Chiều cao lửng nhỏ hơn 2,6 mét thì nên dùng đèn trần hoặc đèn chùm. Như vậy vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng mà vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Một điểm cần lưu ý là nếu sử dụng đèn chùm pha lê thì đáy đèn cần cách trần ít nhất 2.2 mét. Phòng khách nhà ống khá nhỏ thường 4m nên sắp xếp các đồ đạc cần gọn gàng. Không nên sử dụng quá nhiều đồ trang trí và hãy bố trí lại nội thất một cách gọn gàng.

cải tạo phòng khách nhà ống

Cải tạo không gian phòng khách nhà ống.

Cải tạo phòng ngủ

Phòng ngủ là một không gian riêng tư nên không cần quá cầu kỳ trong việc cải tạo. Bạn chỉ cần cố gắng sắp xếp đồ dùng sao cho thật sự thoải mái nhất là được. Có thể sơn lại màu tường để làm mới.

cải tạo phòng ngủ nhà ống

Cải tạo không gian phòng ngủ nhà ống thoáng mát hơn.

Cải tạo phong bếp

Tương tự như các phòng khác trong nhà ống, các đồ dùng trong nhà bếp cần phải được bố trí lại một cách gọn gàng. Màu tường và màu đèn nên sử dụng là màu vàng hoặc màu ấm. Những màu sắc này thường sẽ tạo ra cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó, nhà bếp là nơi thường có tình trạng ẩm mốc hay bong tróc tường do dầu mỡ và khói bếp. Hãy kiểm tra thật kỹ tường nhà bếp để khắc phục kịp thời.

cải tạo phòng bếp nhà ống

Cải tạo không gian bếp nhà phố đầy đủ tiện nghi.

Cải tạo phòng tắm

Phòng tắm hay phòng vệ sinh thường sẽ có vấn đề về ống nước. Nếu thấy tường thấm nước hay ống nước bị hỏng thì hãy gọi đơn vị sửa chữa ngay lập tức. Nếu có điều kiện thì bạn nên thay thế toàn bộ đồ dùng nhà tắm như vòi sen, bồn cầu,… Bởi những nội thất phòng tắm thường xuống cấp rất nhanh gây mất tính thẩm mỹ.

cải tạo nhà vệ sinh nhà ống

Cải tạo ốp lát lại không gian nhà vệ sinh.

Tu sửa cải tạo mặt tiền

Cải tạo nhà ống cũ không chỉ là làm mới phần bên trong mà việc thay đổi mặt tiền cũng rất quan trọng. Bạn có thể thiết kế lại ban công, thay đổi màu sơn, mở thêm cửa đón sáng,… Trên thực tế việc tu sửa mặt tiền còn ít tốn kém hơn nhiều so với tu sửa nội thất bên trong.

cải tạo mặt tiền nhà ống

Tu sửa cải tạo lại mặt tiền nhà phố.

Trên đây là những thông tin về cải tạo nhà ống cũ cực đơn giản mà tiết kiệm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về việc sửa chữa hay làm mới ngôi nhà hiệu quả.

Xem thêm: Báo giá thi công cải tạo sửa chữa nhà trọn gói tại Hà Nội.

Bình luận