Cách cải tạo nhà mái bằng cho hộ gia đình

Bạn muốn cải tạo nhà mình theo decor hiện đại nhưng chưa biết cách làm. Đến với chúng tôi sẽ đưa ra giúp bạn các giải pháp hữu hiệu để cải tạo nhà mái bằng cũ của bạn.

Những căn phòng và lối thiết kế từ những thập kỷ trước làm bạn cảm thấy có nhiều không gian bị bỏ phí. Bạn muốn cải tạo nhà mái bằng cũ của mình nhưng lại chưa biết nên làm như thế nào để tiết kiệm chi phí và hoàn thiện nhất. Đến với Kiến Trúc Nhà Sang bạn sẽ được tư vấn và tham khảo nhiều phương pháp cho căn nhà của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các kiến trúc sư đã đưa ra để mọi người cùng tham khảo.

Lý do bạn nên cải tạo lại căn nhà của mình

Căn nhà của bạn đã xây dựng từ khá lâu đời, kiến trúc đã lỗi thời so với thiết kế hiện đại. Bạn muốn thay đổi để mang lại không khí cũng như không gian sống của mình trở nên thoáng đãng và ấm cúng hơn với các kiểu decor mới. Chi phí để xây một ngôi nhà mới là rất nhiều trong khi điều kiện kinh tế chưa cho phép. Lúc này, bạn có thể lựa chọn phương pháp là cải tạo lại nhà mái bằng cũ của mình để chúng có một diện mạo hoàn toàn mới mà chi phí lại ở mức thấp nhất, giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho bạn và gia đình.

lý do bạn nên cải tạo lại căn nhà của mình

Lý do bạn nên cải tạo lại căn nhà của mình

Những lưu ý khi muốn cải tạo lại nhà

Có những lưu ý bạn cần phải tìm hiểu và cân nhắc trước khi đi tới quyết định bạn có nên cải tạo lại nhà hay không và cải tạo nhà mái bằng cũ như thế nào là đúng nhất. Một vài lưu ý bạn nhất định phải nắm rõ được điểm qua như sau:

Vấn đề về phong thủy

Đây là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong việc xây sửa nhà. Nhà liên quan đến long mạch cũng ảnh hưởng ít nhiều tới gia chủ thế nên việc bạn muốn cải tạo nhà mái bằng cũ có thể phải tham khảo các tài liệu cũng như tư vấn về phong thủy sao cho hợp lý nhất.

Trong phong thủy, mái nhà cũng được chia theo ngũ hành như sau:

  • Mái hình tròn thuộc cung Kim
  • Mái vút cao thuộc cung Mộc
  • Nhà mái lượn sóng thuộc cung Thủy
  • Nhà mái nhọn thuộc cung Hỏa
  • Nhà mái bằng thuộc cung Thổ

Theo như ngũ hành trên, gia chủ thuộc cung nào thì nên chọn mái nhà hình thế. Gia chủ mệnh Kim và Thổ rất phù hợp cho mái bằng.

lưu ý các vấn đề phong thủy khi cải tạo nhà

Vấn đề về phong thủy trong cải tạo nhà

Quan tâm tới cấu tạo nhà mái bằng

Về cấu tạo, nhà mái bằng có những lớp như sau: lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt. Mỗi một lớp cơ bản này đều có những yêu cầu kỹ thuật và tác dụng riêng.

Về lớp kết cấu chịu lực có tác dụng chịu toàn bộ lực của ngôi nhà được cấu tạo từ lớp bê tông cốt thép có thể là toàn khối hoặc lắp ghép. Đây được coi là khung xương của toàn bộ ngôi nhà thế nên bạn cần phải thi công kỹ càng, độ chính xác cao để đảm bảo độ bền vững.

Lớp tạo dốc đối với những người có chuyên môn như kỹ sư xây dựng hay kiến trúc sư thì không có gì xa lạ, tuy nhiên có thể với bạn nghe cụm từ này khá lạ tai. Lớp tạo dốc được đặt trên lớp chịu lực, chúng được cấu tạo có thể là bê tông gạch vỡ, xỉ có thể là đá dăm để tạo độ dốc cần thiết cho mái.

Lớp chống thấm cũng là một trong những lớp cấu tạo mà bạn cần quan tâm. Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều thì lớp chống thấm càng tỏ rõ được vị trí quan trọng trong cải tạo nhà mái bằng cũ. Đối với kiểu nhà truyền thống thì sử dụng gỗ là biện pháp phổ biến nhất. Nó tăng độ cứng cho mái.

Lớp cách nhiệt là một lớp ngăn cách nhiệt độ và môi trường xung quanh tác động tới chúng ta. Với đặc trưng vốn có của nhà mái bằng thì lớp cách nhiệt có tác dụng tuyệt vời là hạn chế tối đa hấp thụ nhiệt từ môi trường bên ngoài.

Phương pháp chống nóng cho nhà mái bằng

Cải tạo nhà mái bằng được quan tâm nhất về vấn đề chống nóng. Cái nóng của mùa hè có thể làm cho chúng ta cảm thấy ngột ngạt. Vậy mà không gian sống xung quanh lại không dễ thở thì đó lại là một điều không đáng có.

trồng cây xanh trên mái để chống nóng

Phương pháp chống nóng cho nhà mái bằng

Phương pháp đầu tiên mà chúng ta nên sử dụng đó là sử dụng vật liệu cách nhiệt như xốp, lớp đệm rỗng. Lợp các tấm panel, lợp tôn hoặc bạn có thể lựa chọn lát các loại gạch rỗng, gạch gốm có khe thoát nhiệt. Bạn nên chú ý về chiều cao và độ thoáng được tạo không khí có thể đối lưu, nếu không chúng sẽ như một chiếc hầm và phản tác dụng.

Phương pháp thứ hai được nói đến là dùng betong bọt. Là vật liệu tạo ra các loại gạch nhẹ cùng những ưu điểm như: khả năng cách nhiệt, độ bền, cách âm và chi phí hợp lý, thì đây là lựa chọn tối ưu cho biện pháp chống nóng cho nhà mái bằng.

Hiện nay, phương pháp được khá nhiều gia đình lựa chọn đó là phủ lớp cây xanh trên không gian sân thượng, giảm sức nóng từ môi trường.

Trên đây là một số lưu ý khi bạn muốn tu sửa lại căn nhà của mình thành một không gian sống mới. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng, đến với kientrucnhasang.vn để được tư vấn là sử dụng những dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.

Xem thêm: Báo giá cải tạo nhà tại Hà Nội.

Bình luận