Cách cải tạo nhà vệ sinh đẹp và tiết kiệm chi phí

Nhà vệ sinh là khu vực không thể thiếu trong mỗi gia đình và được sử dụng thường xuyên hằng ngày nên sẽ nhanh xuống cấp. Vì vậy việc tu sửa, cải tạo nhà vệ sinh vô cùng cần thiết.

Nhà vệ sinh là khu vực không thể thiếu trong mỗi gia đình và được sử dụng thường xuyên liên tục nên rất nhanh xuống cấp. Vì vậy việc tu sửa, cải tạo nhà vệ sinh vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách cải tạo sao cho vừa đẹp lại tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Lợi ích của việc cải tạo nhà vệ sinh

Tuy là công trình phụ chiếm khá ít diện tích trong bố cục ngôi nhà. Tuy nhiên nhà vệ sinh lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, giải quyết vấn đề sinh hoạt hằng ngày của con người. Vì vậy khi chúng bị hỏng hóc, xập xệ quá, dẫn đến cảm giác khó chịu, hoặc ghê sợ cho người dùng. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi tâm lý của bạn không được thoải mái dễ ảnh hưởng đến công việc khác.

Khi nhà vệ sinh được cải tạo, sạch sẽ thoáng mát hơn, giúp loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh hoặc chấm dứt mùi hôi ẩm thấp trước kia. Từ đó, đời sống sinh hoạt của mỗi người cũng được nâng cao, đảm bảo sức khỏe và tinh thần cao độ trong công việc. Như vậy có thể nói,  cải tạo nhà vệ sinh đẹp hơn, đầy đủ tiện nghi hơn là công trình vô cùng cần thiết và quan trọng đặc biệt với những ngôi nhà có niên đại trên 15 năm.

cải tạo nhà vệ sinh giúp sinh hoạt tiện nghi hơn

Tu sửa nhà vệ sinh giúp đời sống sinh hoạt thỏai mái hơn

Những điều cần chuẩn bị trước khi cải tạo nhà vệ sinh

Là công trình xây dựng nhỏ nhưng nếu không có sự tìm hiểu trước sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí kha khá. Để cải tạo hợp lý, tiết kiệm chi phí thì chúng ta cần thực hiện theo quy trình sau:

Có kế hoạch tu sửa rõ ràng

Nhà vệ sinh liên quan đến đường ống nước cũng như nhiều bộ phận khác trong nhà nên trước khi cải tạo bạn nên xem xét, mức độ ảnh hưởng và cần sửa chữa từ đâu. Đồng thời kiểm tra bên trong nhà vệ sinh, những đồ dùng hay khu vực nào cần sửa chữa, thay mới. Bạn hãy lập bảng kế hoạch chi tiết, tránh quyết định trong chốc lát, dễ dẫn đến tốn kém chi phí nhiều trong quá trình thực hiện.

Chuẩn bị đầy đủ chi phí cải tạo

Về vấn đề tài chính, bạn nên chuẩn bị dư một chút để tránh phát sinh nhiều khoản khác. Bạn muốn dự đoán được cải tạo nhà vệ sinh nhỏ thì hết khoảng bao nhiêu tiền, bạn cần mở bảng kế hoạch đã lên trước đó rồi liệt kê lại những dụng cụ cần thay thế, sau đó tham khảo giá của nhiều nhà cung cấp. Bạn cần đặc biệt lưu ý khoản chi phí nếu bạn đi thuê thi công cải tạo. Việc thiếu hụt tài chính sẽ khiến công trình bị ngắt quãng, ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, bạn nên cân nhắc.

báo giá chi phí cải tạo nhà vệ sinh trươc khi thi công

Chuẩn đị chi phí cải tạo để quá trình tu sửa không bị gián đoạn

Cách tu sửa nhà vệ sinh hiệu quả

Nhiều người muốn sửa chữa nhà vệ sinh nhưng lại không biết nên cải tạo hay thay thế những bộ phận nào. Vì vậy hãy tham khảo và tìm hiểu để nắm bắt được các khu vực quan trọng cần lưu ý.

Về độ cao nền

Khi tu sửa nhà vệ sinh, cần quan sát thật kỹ, bạn muốn tôn nền lên đến đâu cũng buộc phải thấp hơn mặt bằng bên ngoài khoảng 3 đến 5 cm. Tránh trường hợp khi sử dụng, nước bị tràn ngập ra các khu vực khác. Điều này đặc biệt nghiêm trọng nhất là mùa mưa bão hay khi sự cố tắc cống, nước bị ùn ra ngoài, rất mất vệ sinh.

thay gạch mới cho nhà vệ sinh

Nền nhà vệ sinh cần thấp hơn mặt bằng bên ngoài

Độ dốc của nền

Nhà vệ sinh thiết kế có độ dốc giúp nền luôn được khô ráo, thoát nước nhanh. Bạn nên thiết kế độ dốc chảy về phía có lỗ thoát nước, như vậy sẽ đảm bảo nền nhà không bao bị ẩm ướt hay đọng nước. Thông thường độ dốc sẽ xây dựng theo tỷ lệ 1,5 đến 2cm, không quá sâu tránh trơn trượt nguy hiểm khi sử dụng.

Lựa chọn màu sơn tường và gạch ốp

Cải tạo nhà vệ sinh chung cư hay nhà dân, mọi người cũng nên chọn tông màu nhẹ nhàng một chút như màu kem hoặc trắng. Từ đó giúp không gian trở nên rộng thoáng và sạch sẽ hơn. Còn về gạch ốp nền, bạn nên lựa chọn mẫu gạch có thiết kế hoa văn nổi chống trơn trượt. Điều này, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ và người già.

Lựa chọn cửa nhà vệ sinh

Khi cải tạo nếu thấy cửa đã quá cũ thì bạn nên thay mới bởi cảm quan người ngoài nhìn vào sẽ thấy hợp mắt hơn đồng thời cũng ngăn chặn được mùi hôi thoát ra bên ngoài khi sử dụng. Đối với không gian nhỏ hẹp, bạn có thể cùng cửa mở vừa chắc chắc lại không tốn nhiều diện tích. Còn đối với nhà rộng thì bạn nên lắp cửa lùa hoặc cửa xếp sẽ hiện đại và tiện dụng hơn.

nhà vệ sinh nên ốp gạch chống trơn đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nhà vệ sinh nên ốp gạch chống trượt đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nhà vệ sinh dù rộng hay hẹp, đầy đủ tiện nghi hay đơn giản cũng nên được tu sửa qua thời gian dài sử dụng và đã quá xập xệ. Hãy tạo ra không gian sống thoải mái, sinh hoạt hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Hy vọng cách cải tạo nhà vệ sinh đẹp và tiết kiệm chi phí trên đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch và có phương án sửa chữa hợp lý khi cần thiết.

Xem thêm: báo giá cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội.

Bình luận