Những điều cần lưu ý khi cải tạo nhà gỗ 3 gian nhằm tiết kiệm chi phí

Bạn đang muốn cải tạo nhà gỗ 3 gian đã cũ kĩ của gia đình nhưng lại hoàn toàn không có kinh nghiệm. Hãy cùng nhau tìm hiểu những mẹo cần lưu ý khi cải tạo nhà bạn nhé.

Kiến trúc nhà của nước ta vào những năm của thế kỷ 17, 18 phần lớn là nhà gỗ 3 gian, mang đậm phong cách của người Châu Á. Tuy nhiên, cho tới ngày nay, những ngôi nhà gỗ 3 gian đều đã khá cũ kỹ, không đủ phòng chức năng cho cả gia đình sinh hoạt. Chính vì vậy mà bạn đang muốn cải tạo nhà gỗ 3 gian của mình nhưng vẫn muốn giữ lại kết cấu cơ bản thì Kiến trúc Nhà sang sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý khi cải tạo nhà dành cho bạn giúp tiết kiệm được kha khá chi phí đấy.

những lưu ý khi cải tạo nhà gỗ 3 gian

Những điều cần lưu ý trước khi cải tạo nhà gỗ 3 gian

Ưu điểm của cải tạo nhà gỗ 3 gian

Như bạn đã biết, nếu nhà mình không nâng cấp thì sau một thời gian nhà sẽ xuống cấp trầm trọng vì khả năng chịu tải của ngôi nhà không còn như cũ. Thậm chí nhà xập xệ không an toàn trong quá trình sinh hoạt, cư trú. Việc cải tạo nhà gỗ cũ sẽ giúp kiến trúc có phần hiện đại hơn thành nhà chữ L hoặc nhà tầng. Từ đó, không chỉ mở rộng không gian sử dụng mà kết cấu nền móng cũng được tu sửa giúp nhà kiên cố hơn.

cải tạo nhà gỗ cũ 3 gian chuyên nghiệp

Nhà gỗ 3 gian mang đậm nét kiến trúc của người Việt Nam

Những điểm cần lưu ý khi cải tạo nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ khi muốn cải tạo mà không muốn mất quá nhiều chi phí thì bạn hãy đọc những mẹo dưới đây

hiện trạng nhà gỗ cũ

Nhà gỗ cũ cần nên cải tạo để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và mở rộng không gian sử dụng

Thuê kiến trúc sư tư vấn, thiết kế cải tạo lại ngôi nhà

Nhiều người nghĩ rằng, việc thuê kiến trúc sư thiết kế cải tạo lại ngôi nhà là làm lãng phí tiền bạc nhưng bạn có biết nhà gỗ 3 gian đều có kiến trúc đơn giản nên chi phí thiết kế cải tạo cũng sẽ không mắc lắm. Ngoài ra, nếu như bạn không có kinh nghiệm, tự ý thuê thợ và nghe theo lời thợ tư vấn để cải tạo nhà thì chắc chắn sẽ không tránh được những sai sót nhất định như: bỏ nhầm tường, cột thậm chí là dầm.

Như vậy sẽ làm kết cấu của ngôi nhà còn tệ hơn là trước khi cải tạo. Khi bạn thuê kiến trúc sư tư vấn thiết kế cải tạo thì về lâu dài, ngôi nhà gỗ sẽ có tuổi thọ sử dụng lâu hơn, an toàn hơn cho tất cả thành viên trong gia đình hơn là việc bạn tự ý cải tạo theo ý cá nhân và chỉ tham khảo qua thợ không đủ chuyên môn nghề nghiệp.

Xác định những không gian cần thiết

Sau khi xác định bạn sẽ cải tạo nhà gỗ của mình bằng việc nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế thì bạn hãy liệt kê những không gian sử dụng cần thiết như: bạn mong muốn tối thiểu bao nhiêu phòng ngủ, nhà vệ sinh. Phòng bếp và phòng khách như thế nào, nhà có sân vườn phía trước hay phía sau hoặc nơi để bạn xây hồ cá, trồng cây cảnh…

thiết kế cải tạo nhà gỗ 3 gian

Xác định những không gian cần thiết giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình cải tạo không phải sửa đi sửa lại nhiều lần

Hãy liệt kê hết những khu vực cần phân chia và kiểm tra lại một lần nữa. Sau đó, cùng bàn bạc và hỏi lại ý kiến của kiến trúc sư để được tư vấn xem phân chia như vậy đã hợp lý với diện tích của ngôi nhà hay chưa, có cần điều chỉnh thêm gì hay không. Từ đó đưa ra phương án cải tạo mà bạn ưng ý và hài lòng nhất.

Màu sắc và ánh sáng ngôi nhà

Ngôi nhà gỗ 3 gian thường không có diện tích rộng, do đó để giúp không gian có cảm giác rộng rãi, thoáng mát thì bạn nên sử dụng đồ nội thất tinh giản và sáng màu. Đồng thời, ánh sáng đèn trang trí vàng sẽ giúp căn phòng sáng sủa, bớt đơn điệu hơn và làm cho không gian thêm phần ấm cúng, sang trọng. Trong trường hợp sàn nhà bạn lót gỗ thì cũng hãy sử dụng những màu gỗ sáng, ấm hoặc có thể thay thế bằng lót gạch sáng màu như: trắng, sữa, vàng kem, họa tiết cổ… nếu phần gỗ sàn đã bị xuống cấp nhằm giảm thiểu chi phí cải tạo.

cải tạo nhà gỗ 3 gian cũ

Quan tâm đến màu sắc và ánh sáng ngôi nhà khi cải tạo

Nội thất chỉ nên bài trí vừa đủ

Sau khi nhà gỗ cũ của mình được cải tạo thì bạn nghĩ đến việc lựa chọn mua mới đồ nội thất. Bạn hãy đảm bảo rằng những món đồ mà bạn chuẩn bị mua sắp tới sẽ được sử dụng tối đa công năng cũng như diện tích của nó chiếm không gian vừa đủ. Như vậy không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn có nhiều không gian trống giúp bạn làm nhiều việc khác mà bạn mong muốn hơn.

cải tạo nhà gỗ cũ

Cải tạo nhà gỗ 3 gian việc sử dụng nội thất và màu sắc, ánh sáng vô cùng quan trọng

Phía trên là những chia sẻ về những điều cần lưu ý trước khi cải tạo nhà gỗ 3 gian nhằm giúp bạn không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức. Hy vọng, qua bài viết này giúp bạn có thêm được những kiến thức hữu ích về việc cải tạo nhà gỗ cũ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn và hỗ trợ thêm thì bạn hãy gọi ngay vào số hotline của Kiến trúc Nhà sang 24/7: 098.290.6686 bạn nhé.

Xem thêm: Báo giá cải tạo nhà.

Bình luận