Quy trình cải tạo nhà ở chi tiết

Trước khi sửa chữa hay cải tạo nhà ở, chủ đầu tư cần phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên có 2 trường hợp sửa chữa nhà được miễn cấp phép.

Trước khi sửa chữa hay cải tạo nhà ở, chủ đầu tư cần phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên có 2 trường hợp sửa chữa nhà được miễn cấp phép. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

Cải tạo nhà ở phải xin giấy phép xây dựng

khảo sát công trình trước khi tiến hành cải tạo

Cải tạo và sửa chữa nhà ở

Cải tạo nhà có cần xin phép là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Dưới đây là những trường hợp quy định cải tạo nhà ở mà chủ đầu tư cần xin giấy phép xây dựng từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền nếu muốn cải tạo nhà ở. Việc không thực hiện đúng quy định có thể khiến công trình bị tạm dừng.

 • Công trình có làm ảnh hưởng và thay đổi tới các cấu trúc chịu lực của tòa nhà.
 • Công trình có làm ảnh hưởng và thay đổi tới công năng sử dụng của tòa nhà.
 • Công trình có làm ảnh hưởng và thay đổi tới kiến trúc của mặt ngoài khi tiếp giáp với mặt đường hoặc các khu đô thị có yêu cầu về cơ cấu quản lý kiến trúc quy định.

Trường hợp được miễn giấy phép sửa chữa và cải tạo nhà

cải tạo không gian nội thất không cần phải xin cấp phép

Trường hợp không phải xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Trong khoản 2 của điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về cải tạo nhà ở thì có 2 trường hợp được miễn giấy phép gồm:

 • Trường hợp 1: Cải tạo sửa chữa mà không thay đổi các kết cấu chịu lực của công trình, không làm ảnh hưởng tới công năng sử dụng cũng như môi trường và sự an toàn của công trình.
 • Trường hợp 2: Công trình thay đổi mặt ngoài nhưng công trình lại không tiếp giáp với mặt đường hay trong khu đô thị yêu cầu về mặt quản lý của kiến trúc.

Như thế, nếu công trình thuộc 1 trong 2 trường hợp trên thì chủ đầu tư không cần phải xin giấy phép cải tạo nhà từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành sửa chữa mà không lo vi phạm các quy định của chính quyền.

Thủ tục xin cấp giấy phép cải tạo nhà và sửa chữa

sửa nhà thêm tầng cần xin phép cải tạo nhà

Thủ tục sửa chữa nhà ở

Nếu muốn thay đổi kết cấu nhà ở thì chủ đầu tư cần phải làm thủ tục xin cấp giấy phép cải tạo và sửa chữa từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chuẩn bị hồ sơ

Đối với số lượng hồ sơ: Chủ đầu tư cần phải làm và chuẩn bị sẵn 02 bộ hồ sơ hợp pháp đề nghị cấp giấy cải tạo và sửa chữa nhà ở từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nội dung của bộ hồ sơ: Trong Điều 12 của Thông tư 15/2016/TT-BXD, một bộ hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép cải tạo và xây dựng cần bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa và cải tạo nhà.
 • Bản sao hợp pháp hay những hồ sơ có những bản chụp lại một trong những giấy tờ liên quan đến thông tin chứng minh về quyền sở hữu của chủ đầu tư, quản lý hoặc sử dụng công trình nhà ở theo những quy định hợp pháp của pháp luật. Hoặc những loại giấy tờ bản sao cấp phép xây dựng đã được phê duyệt bởi những cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Bản sao hợp pháp hay những hồ sơ có những bản chụp lại của bản vẽ hiện trạng công trình cần được cải tạo và sửa chữa. Bản sao phải được phê duyệt và theo quy định sở hữu tỷ lệ tương đồng với tỷ lệ của bản vẽ hồ sơ nộp để xin cấp phép xây dựng, sửa chữa.

Các bước thực hiện

cải tạo nhà cần che chắn đảm bảo an toàn thi công

Quy trình thực hiện xin giấy phép thủ tục sửa chữa nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Địa chỉ nộp: Các Uỷ ban Nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố,… nơi mà nhà cần sửa chữa hoặc cải tạo ở.
 • Cách thức nộp: Chủ đầu tư nộp thủ tục hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Uỷ ban Nhân dân hoặc gửi thông qua đường bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • UBND phải có trách nhiệm xem xét và tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư gửi.
 • Kiểm tra và xem xét kỹ tệp hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ đã đủ và hoàn chỉnh thì cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cấp giấy biên nhận và gửi đến tay chủ đầu tư.
 • Trong trường hợp hồ chưa đủ hoặc chưa hoàn chỉnh không đúng với quy định pháp luật thì cơ quan chức năng có thẩm quyền có trách nhiệm hướng dẫn người gửi hoàn thiện lai hồ sơ.
 • Xử lý yêu cầu.
 • Trả kết quả cho chủ đầu tư.

Thời hạn giải quyết hồ sơ thủ tục sẽ không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí cấp giấy xin phép cải tạo và sửa chữa nhà ở sẽ tuỳ theo quy định tại từng tỉnh, thành phố mà mức phí thu sẽ khác nhau.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp và chia sẻ thông tin hữu ích cho các bạn về phương thức cải tạo nhà ở và trả lời câu hỏi cải tạo nhà có phải xin phép không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những người đang có nhu cầu cải tạo và sửa chữa nhà ở. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

Xem thêm: Báo giá thi công cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội.

Bình luận