Chia sẻ bí quyết cải tạo nhà ngói 5 gian độc đáo và cực kỳ tiết kiệm

Bạn muốn cải tạo nhà ngói 5 gian để tạo nên một không gian sống vừa truyền thống lại vừa tiện nghi, hiện đại? Sau đây là những bí quyết giúp bạn cải tạo nhà 5 gian độc đáo và cực kỳ tiết kiệm.

Nhà ngói 5 gian là thiết kế nhà truyền thống của Việt Nam thời xưa với nhiều ưu điểm về việc phân tách các khu vực chức năng. Do đó, nhiều người không nỡ phá bỏ xây lại mà muốn cải tạo nhà ngói 5 gian để tạo nên một không gian sống vừa truyền thống lại vừa tiện nghi, hiện đại. Sau đây là những bí quyết giúp bạn cải tạo nhà 5 gian độc đáo và cực kỳ tiết kiệm.

cải tạo nhà cũ 5 gian

Nhà ngói 5 gian truyền thống

Đặc điểm của nhà ngói 5 gian truyền thống

Nhà ngói 5 gian truyền thống thường được thiết kế trên những khu đất rộng với nhiều cây xanh. Thông thường, những ngôi nhà này chủ yếu được làm bằng chất liệu gỗ quý. Do đó, chỉ những gia đình gia giáo, quyền quý thời xưa mới có thể sở hữu nhà ngói 5 gian 2 chái.

cải tạo nhà ngói 5 gian 2 chái

Nhà ngói 5 gian 2 chái

Nhà ngói 5 gian theo lối thiết kế truyền thống sẽ bao gồm 1 khu nhà chính nằm ở giữa, đây là khu nhà có diện tích lớn nhất với phòng thờ được bố trí ở giữa, 2 bên là phòng ngủ. Ngoài ra, thiết kế nhà 5 gian bao gồm các khu nhà phụ ở 2 bên gồm: nhà bếp, nhà kho, wc,…

Bí quyết cải tạo nhà ngói 5 gian hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Với lối thiết kế nhà 5 gian, ưu điểm dễ thấy của những căn nhà này là có không gian rất thoáng đãng, rộng rãi. Hơn nữa, các khu vực chức năng riêng biệt cũng đảm bảo không gian nghỉ ngơi yên tĩnh, riêng biệt cho chủ nhân. Tuy nhiên, thiết kế truyền thống này không hoàn toàn phù hợp với những gia đình trẻ. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà ngói 5 gian, những bí quyết sau đây sẽ giúp cải tạo nhà và tạo nên một không gian sống lý tưởng nhất.

Khảo sát kết cấu của căn nhà

khảo sát kết cấu trước khi cải tạo nhà

Khảo sát kết cấu của căn nhà

Nhà ngói 5 gian thường là những ngôi nhà được xây dựng đã nhiều năm. Vì vậy, trước khi thực hiện cải tạo, bạn phải khảo sát kết cấu căn nhà. Việc khảo sát nhằm xác định khả năng chịu lực, chịu tải của kết cấu nhà cũ; vật liệu cấu thành; hệ thống điện nước;… Hiểu được kết cấu và bố trí các hệ thống trong nhà sẽ giúp quá trình cải tạo nhà diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thiết kế lại các khu vực chức năng

Đặc trưng của nhà ngói 5 gian truyền thống là sự phân tách các khu vực chức năng như: nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ, wc,… Sự phân tách này không còn phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay. Vì vậy, bạn có thể giữ nguyên kết cấu nhà nhưng thay đổi về các khu vực chức năng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn phương án liên kết các khu vực chức năng với nhau sao cho thuận tiện và phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Sử dụng linh hoạt các loại vật liệu

sử dụng linh hoạt các loại vật liệu trong cải tạo nhà

Sử dụng linh hoạt các loại vật liệu

Ngoại trừ việc giữ lại phần kết cấu, các trụ gỗ, các vật liệu khác như: gạch ốp lát, gạch bếp, cánh cửa, mái ngói,… cần được thay mới. Việc sử dụng những loại vật liệu hiện đại kết hợp với không gian cổ xưa của nhà ngói 5 gian sẽ tạo nên nét độc đáo cho riêng căn nhà của bạn. Chúng ta có thể lựa chọn đa dạng các loại vật liệu miễn sao phù hợp với thiết kế tổng thể của căn nhà. Màu sơn cũng có thể thay đổi để tạo sự khác biệt cho kiến trúc truyền thống của nhà 5 gian.

Những lưu ý khi muốn cải tạo nhà ngói 5 gian

Với những bí quyết trên, nhà ngói 5 gian sẽ được cải tạo trở thành một không gian sống độc đáo, hòa quyện giữa nét truyền thống và hiện đại. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề khi muốn cải tạo nhà ngói 5 gian như sau:

Kiểm tra thật kỹ phần kết cấu

Thông thường, kết cấu nhà ngói 5 gian cũ thường bằng gạch và gỗ, không được vững chắc như cột bê tông. Do đó, cần đánh giá kỹ kết cấu nhà trước khi sửa chữa, cải tạo.

Tận dụng không gian xanh

tận dụng không gian xanh tự nhiên để cải tạo không gian sân vườn cho căn nhà

Tận dụng những khoảng xanh tự nhiên bao bọc lấy các khu vực chức năng

Không gian xanh với sân vườn thoáng mát là đặc điểm thường thấy ở những ngôi nhà ngói 5 gian. Khi cải tạo, bạn hãy tận dụng để tạo ra những khoảng xanh tự nhiên bao bọc lấy các khu vực chức năng. Đồng thời, sử dụng hợp lý hệ thống cửa sổ để lấy sáng tự nhiên, giúp không khí trong nhà luôn thoáng mát, trong lành mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị chiếu sáng.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn cải tạo nhà ngói 5 gian hiệu quả, mang đến không gian sống hiện đại nhưng vẫn hoài cổ. Tuy nhiên, để đảm bảo cải tạo nhà với công năng sử dụng tối đa và tiết kiệm chi phí, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các kiến trúc sư. Công ty Cổ phần xây dựng và kiến trúc Nhà Sang là đơn vị chuyên tư vấn và thi công nhà trọn gói với chất lượng tốt và chi phí cực kỳ cạnh tranh. Bạn có thể gọi hotline: 0982 90 66 86 để được tư vấn về phương án cải tạo nhà tối ưu nhất.

Xem thêm: Báo giá cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội.

Bình luận