Bật mí cách cải tạo nhà tập thể vừa đẹp vừa hiện đại

Bạn đang cần cải tạo lại nhà tập thể nhưng lo lắng không biết bắt đầu từ đầu và làm những công việc gì? Đừng lo, chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn nhưng vấn đề cần thiết nhất cho việc sửa nhà tập thể

Ngôi nhà của gia đình bạn đã có độ tuổi khá cao và bắt đầu có tình trạng bị hư hỏng do chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ bên ngoài? Việc sửa lại ngôi nhà là vấn đề cần thiết, đặc biệt đối cải tạo nhà tập thể thì công việc này lại càng cần thực hiện nhanh hơn nhằm đảm bảo sự an toàn trong quá trình sinh sống. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách sửa nhà tập thể thêm hoàn hảo hơn.

cải tạo nhà tập thể cũ

Hiện trạng nhà tập thể cũ khá cũ nát.

Quy trình các bước khi cải tạo nhà tập thể

Hiện nay, quy trình cải tạo nhà tập thể thường được vận dụng theo các bước cơ bản sau:

Xem xét về giấy phép sửa chữa

Vì đây là nhà tập thể, do vậy khi quyết định sửa chữa lại nhà, có nhiều trường hợp cần phải xin phép các cơ quan quản lý và trình đơn đề nghị được sửa nhà. Bạn cần xem xét đối với trường hợp của gia đình mình thì có cần yêu cầu giấy phép sửa nhà hay không.

cải tạo không gian phòng khách nhà tập thể

Thay đổi cấu trúc ngôi nhà là vấn đề cần thiết khi cải tạo

Nguyên tắc chung khi cải tạo là bạn cần phải thay đổi lại cấu trúc của ngồi nhà đến hệ thống điện, đường ống nước, các bộ phận cơ khí…. Cải tạo nhà tập thể cũ là công việc gần như xây dựng lại một căn nhà hoàn chỉnh.

Thiết kế và thay đổi lại cấu trúc của ngôi nhà

Tùy vào từng tình trạng của ngôi nhà để quyết định thay đổi những gì trong căn nhà. Bạn có thể thay đổi về mức chịu lực của các bức tường, ban công, mái hiên, mái nhà, nền móng, sàn… Chính phủ có những yêu cầu rõ ràng và nghiêm ngặt về các yêu cầu trên, gồm có giới hạn về độ dài, rộng, khoảng cách tường nhà so với nhà kế bên, loại gỗ được sử dụng, các loại đinh tán..Vì vậy, trong quá trình cải tạo, bạn cần hết sức để ý các vấn đề trên để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Sửa chữa hệ thống điện và cấp thoát nước

Bạn cần kiểm tra về tình trạng của các dây điện, ổ điện trong nhà để xem còn đảm bảo an toàn hay không. Nếu không, bạn nên thay toàn bộ hệ thống điện trong nhà để mang lại cảm giác an toàn nhất định. Hệ thống cấp thoát nước cũng cần được sửa chữa cẩn thận hơn.

Sau khi kiểm tra và nắm bắt được những phần không hợp lý, bạn có thể tiến hành thay đổi. Ví dụ tại phòng tắm hoặc nhà bếp bạn nên thay bằng hệ thống đường cống nước hiện đại hơn, tránh tình trạng bị rò rỉ nước ra bên ngoài.

Việc sử dụng chất lượng của dây điện hoặc đường ống nước cũng cần đảm bảo khi lựa chọn mua. Thông thường trong các công trình xây dựng, các đường ống nước nóng, lạnh sẽ được tách ra, cần kiểm tra nước kín của phòng tắm cũng là một bước không thể thiếu.

Thiết kế nhà ở tiện nghi hơn

Để có thể cải tạo nhà tập thể trở nên tiện nghi hơn, bạn cần lên bản thiết kế cho ngôi nhà của mình. Bản thiết kế cần thể hiện được đầy đủ và chi tiết về cấu trúc của ngôi nhà.

 

cải tạp nhà tập thể khu vệ sinh

Ngôi nhà tập thể trở nên hiện đại hơn sau khi cải tạo

Bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc bớt phòng trong lần thiết kế này của bạn tùy theo sở thích và mong muốn của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể tính toán lại diện tích giữa các căn phòng như; phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp… Tương tự, việc lắp đặt các cửa sổ và thay đổi hàng rào cũng sẽ được thực hiện nếu như bạn muốn.

Cải tạo các bức tường

Một trong những công đoạn cần làm khi cải tạo nhà tập thể là cải tạo tường. Bạn cần bóc tách các lớp vữa ở trên tường rồi lớp thạch cao và cuối cùng là lớp gạch đỏ. Sau khi sửa chữa lại tường bạn có thể vào áo và quét sơn để ngôi nahf trở nên mới mẻ hơn.

Trang trí lại nhà

Đây là bước cuối cùng trong công đoạn cải tạo nhà tập thể. Bạn có thể trang trí ngôi nhà của mình theo phong cách hiện đại hoặc cổ điển tùy sở thích. Nếu bạn muốn tạo không khí đơn giản, thoải mái trong ngôi nhà thì tốt nhất không nên sử dụng quá nhiều đồ cứng. Tốt nhất nên dùng các đồ nội thật gọn, nhỏ để tiết kiệm tối đa diện tích cho ngôi nhà.

Các lưu ý cần biết khi cải tạo nhà tập thể

  • Sử dụng màu sơn: Để giúp cho ngôi nhà trở nên mới mẻ và độc đáo hơn, bạn nên dùng các màu sơn nhẹ nhàng và tươi sáng. Đặc biệt, đối với trần nhà và sàn nhà, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các màu quá tối hoặc quá sặc sỡ sẽ khiến ngôi nhà thêm chật chội.

cải tạo không gian bếp nhà tập thể

Sử dụng màu sơn tưoi sáng để không gian nhà thoáng mát hơn

  • Nên loại bỏ vách ngăn: Nếu được, tốt nhất hay bỏ tối đa các vách ngăn không cần thiết vì nó khiến cho ngôi nhà của bạn bị nhỏ đi rất nhiều. Hãy để không gian các phòng trong nhà có một sự liên kết nhất định với nhau.
  • Một trong những cách giúp tiết kiệm khá nhiều diện tích của ngôi nhà là việc loại bỏ các bàn ăn cố định, thay vào đó là bộ bàn ghế có thể xếp gọn gàng. Ngoài ra, trong nhà cũng nên hạn chế dùng các loại tủ cao với kích thước lớn vì nó khiến mọi ngừoi bị ché mất tầm nhìn.

Hiện nay, một trong những công ty sở hữu các mẫu nhà đẹp, nội thất hiện đại nhất trên thị trường là “ Kiến trúc nhà sang”. Đến đây, bạn sẽ tận hưởng và thoải mái lưuạ chọn các mẫu kiến trúc nhà vừa cổ điển vừa hiện đại với giá thành rất hợp lý. Bạn có thể truy cập ngay website: https://kientrucnhasang.vn/ để biết thêm thông tin. Chúc bạn sẽ có mẫu thiết kế phù hợp với gia đình.

Xem thêm: Báo giá thi công cải tạo sửa chữa nhà trọn gói tại Hà Nội.

Bình luận