Các phương pháp cải tạo nhà nhỏ đẹp cấp 4

Cải tạo nhà nhỏ cấp 4 thành 1 ngôi nhà đẹp, hiện đại hơn cần tiến hành những bước nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

Bạn và gia đình đang sinh sống trong 1 ngôi nhà cấp 4 xây dựng lâu năm? Bạn muốn cải tạo nó để có không gian rộng rãi hơn, thoáng mát và hiện đại hơn? Vậy bạn có biết để cải tạo nhà nhỏ bạn cần tiến hành các bước nào hay không? Yếu tố nào cần biết trước khi quyết định cải tạo?  Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau để có được sự chuẩn bị cũng như lựa chọn tốt nhất cho mình.

Những yếu tố cần nắm rõ trước khi đưa ra các biện pháp cải tạo nhà cấp 4

Trước khi bắt tay vào tiến hành cải tạo nhà nhỏ, chúng ta cần kiểm tra các yếu tố sau:

kiểm tra kết cấu nhà cũ trước khi cải tạo

Kiểm tra kết cấu của ngôi nhà trước khi cải tạo

  • Kiểm tra khả năng chịu lực: Các kết cấu chịu lực của nhà cấp 4 thường được xây bằng gạch hoặc gỗ rất ít khi sử dụng bê tông. Vì thế, trước khi đưa ra phương án cải tạo nhà, chúng ta cần xác định được khả năng chịu lực của móng, cột… của ngôi nhà có còn đảm bảo hay không.
  • Kiểm tra tường bao và tường ngăn có bị nứt nẻ,…hay không: Tường bao hiện nay có chiều ngang 11cm hoặc 22cm, nếu tường bị nứt nẻ thì khả năng chịu lực sẽ bị giảm thiểu rất nhiều. Hãy kiểm tra xem tường bao, tường ngăn có còn chịu lực tốt hay không và có cần xây mới phần nào hay không?
  • Kiểm tra mái nhà: Nhà cấp 4 thường có phần mái lợp bằng ngói hoặc đổ xi măng. Sau thời gian dài sử dụng, dưới tác động của thời tiết mưa nắng mái nhà có thể bị ẩm, thấm, dột… Vì thế, trước khi cải tạo lại bạn cần kiểm tra xem kết cấu, vật liệu mái có còn tốt hay không.
  • Diện tích sử dụng ngôi nhà: Đo đạc, xác định diện tích sử dụng của ngôi nhà hiện tại xem có đủ không gian sinh hoạt hay không.

Các hạng mục cải tạo nhà cấp 4 đẹp

Khi cải tạo 1 ngôi nhà tuy chi phí không cao như khi xây mới nhưng cũng có rất nhiều hạng mục cần quan tâm. Cụ thể như:

kiểm tra đánh giá hiện trạng trước khi cải tạo

Cạo bỏ lớp sơn cũ

  • Thông tường, thông phòng để mở rộng diện tích phòng hoặc mở thêm cửa sổ thì cần tránh nơi có đường ống nước, điện.
  • Mở thêm cửa sổ, sử dụng cửa kính, giếng trời… để tăng thêm ánh sáng tự nhiên và sự thoáng mát trong ngôi nhà.
  • Sử dụng đồ nội thất âm tường để giúp cho không gian được rộng rãi hơn. Khi đó, hãy chuẩn bị cho việc đi dây điện bằng ống nhựa.
  • Nền nhà: Lựa chọn vật liệu lát sàn nhà bằng gỗ hoặc đá với màu sắc hài hòa với màu tường, màu nội thất trong không gian.
  • Sơn lại tường: Để sơn có thể đẹp và bám tốt hơn, hãy cạo bỏ lớp sơn cũ, trang bị thêm chống thấm, chống nóng, mài mặt tường cho nhẵn rồi sơn màu mới lên.

cải tạo trang trí lại tường nhà

Trang trí lại tường phòng khách.

Các biện pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ

Cải tạo nhà cấp 4 cũ hiện nay có khá nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, một vài biện pháp được xem là tốt nhất được đông người áp dụng nhất hiện nay như sau:

Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nhà 2 tầng

Bạn muốn có 1 ngôi nhà hiện đại hơn, có nhiều không gian sử dụng hơn, rộng rãi hơn mà muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể. Hãy cải tạo nhà nhỏ đẹp từ nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí làm móng, chi phí xây tầng 1 mà vẫn có được 1 ngôi nhà hiện đại, đẹp mắt.

cải tạo nhà cấp 4 lên 2 tầng

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Cải tạo nhà nhỏ cấp 4 cũ thành biệt thự nhà vườn mini

Từ 1 căn nhà cấp 4 truyền thống biến thành 1 ngôi biệt thự nhà vườn, nghe có vẻ như không thể phải không? Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó với 1 kế hoạch cải tạo nhà nhỏ thông minh.

Để làm được điều này, ngôi nhà cấp 4 cũ cần có 1 kết cấu vững chắc với nền móng và địa hình phù hợp để xây thành 1 ngôi biệt thự nhà vườn. Phá bỏ các bức tường ngăn và xây lại để cơi nới diện tích phòng ở rồi xây chồng thêm tầng trên là bạn đã có 1 ngôi biệt thự hợp thời, sang trọng rồi.

cải tạo không gian sân vườn nhà cũ

cải tạo không gian sân vườn

cải tạo nhà nhỏ cấp 4

Đưa cây xanh vào trong nội thất căn nhà.

Chi phí tu sửa nhà cấp 4 cũ

Để đưa ra 1 con số chính xác về chi phí tu sửa nhà cấp 4 thực sự là 1 vấn đề khó vì nó còn phụ thuộc vào tình trạng ngôi nhà và mục đích tu sửa của gia đình bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn sửa thành nhà tầng, nhà có gác lửng hay nhà biệt thự thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ muốn sửa lại mái hay chỉnh trang lại nội thất bên trong.

Hơn nữa, chi phí này cũng sẽ thay đổi nếu bạn có cùng 1 kế hoạch tu sửa những nội thất bên trong lại có phong cách, chất lượng khác nhau. Việc chọn nội thất càng nhiều, chất lượng cao đồng nghĩa chi phí bỏ ra cũng trở lên cao hơn rất nhiều.

Tốt nhất, hãy tính toán kỹ càng và tham khảo thêm ý kiến của người trong nghề để ước lượng xem số tiền cần bỏ ra là khoảng bao nhiêu. Nếu quá nhiều thì bạn có thể nghĩ tới việc xây 1 ngôi nhà hoàn toàn mới.

Trên đây là những thông tin về việc cải tạo nhà nhỏ mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tu sửa, xây dựng tổ ấm.

Xem thêm: Báo giá thi công cải tạo sửa chữa nhà trọn gói tại Hà Nội.

Bình luận