9 điều cần chú ý khi cải tạo nhà có gác xép!

Bạn muốn cải tạo nhà có gác xép để tạo không gian mới, cải tạo để bán,…Hãy đọc để biết về 9 điều cần chú ý mà bạn tuyệt đối phải biết khi cải tạo nhà.

Sau một thời gian sử dụng, những ngôi nhà có gác xép luôn cần được cải tạo. Có nhiều mục đích khác nhau trong việc cải tạo nhà có gác xép để tạo nên không gian mới, cải tạo để bán,…Dù cho mục đích gì, khi cải tạo nhà cũ có gác xép, bạn cần chú ý những điểm sau để tạo nên một không gian hoàn hảo nhất!

cải tạo nhà có gác xép thật đẹp

9 điều cần biết để cải tạo gác xép thật đẹp, thật tiện lợi

Chú ý điện, nước của căn gác nhà cũ

Khi cải tạo lại nhà có gác xép, chắc chắn điều bạn nên chú ý, quan tâm đầu tiên chính là đường dẫn nước, dẫn điện.

  • Nếu khu gác được sử dụng có phòng tắm, nhà vệ sinh thì việc cần chú ý trong việc cải tạo, đi lại đường ống nước an toàn theo hướng hiện đại. Cần loại bỏ các đường ống đã quá cũ, lỗi thời.
  • Đường dẫn điện: Việc đi đường điện ở gác xép quan trọng hơn rất nhiều các khu khác. Vấn đề mái nhà cũ kỹ, gặp sự cố gây nên hiện tượng dột mưa sẽ ảnh hưởng và vô cùng nguy hiểm nếu bạn không cải tạo đường dẫn điện một cách đúng mức.

Cải tạo không gian gác mái nhà

cải tạo nhà có gác xép bằng gỗ

Quan tâm cải tạo đến gác xép, mái nhà nhưng tránh thay đổi về thiết kế chính

Một điều cần chú ý nữa trong việc cải tạo nhà có gác xép, hạn chế tuyệt đối việc thay đổi cấu trúc chính của ngôi nhà. Việc thay đổi cấu trúc ở các vị trí chịu lực, cột trụ có thể ảnh hưởng đến toàn diện ngôi nhà. Nêu không khéo việc cải tạo của bạn phải tốn thêm nhiều chi phí phát sinh không đáng có.

Quan tâm việc chống thấm cho nhà cũ gác xép

Nhà có gác xép, hạng mục cải tạo luôn cần quan tâm đặc biệt đến việc xử lý chống thấm. Chống thấm cho mái nhà để hạn chế được tối đa việc thấm, dột gây ẩm ướt gác và đồ đạc. Nhất là nhà cũ, mái nhà nếu không được cải tạo sẽ khiến căn nhà gặp nhiều vấn đề.

Việc chống thấm ở vị trí khác cần quan tâm, đó là, các phòng tắm, phòng vệ sinh ở trên gác xép. Thi công chống thấm tốt sẽ hạn chế được nước thấm từ trên xuống, cũng như thấm gây hỏng hóc tường xung quanh.

Bạn có thể chọn cách sơn các lớp sơn chống thấm thật tốt, dán gạch để hạn chế tối đa việc thấm nước. Bên cạnh đó, việc thi công sàn nhà trên gác xép cần thoát nước tốt, tránh tồn đọng nước.

Cải tạo cách nhiệt của căn nhà cũ

Các căn nhà có gác xép luôn rất cần chú trọng về vấn đề cách nhiệt. Căn nhà cũ thường khả năng cách nhiệt sẽ rất hạn chế. Vì thế, thi công lại hệ thống cách nhiệt mới, hiện đại là vô cùng cần thiết.

Cách nhiệt nên được thực hiện từ tường nhà đến trần nhà. Tường nhà nên thực hiện các nhiệt cả ở bên trong lẫn bên ngoài tường để tăng hiệu quả. Còn trần nhà nên xây bằng trần thạch cao và tấm len đá sẽ cách nhiệt cực tốt.

Sự chịu tải và cách âm cho gác xép

sàn gác xép bằng gỗ giảm tại trọng tốt

Sàn gác xép bằng gỗ là sự lựa chọn thông minh để giảm tải tốt

Một căn nhà cũ, gác xép xây bằng xi măng có thể là gánh nặng cho khả năng chịu lực của ngôi nhà. Cải tạo gác xép hiện đại với sàn nhựa chịu lực tốt hoặc gỗ,…sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng bạn cũng đừng quên thiết kế và xây dựng đảm bảo cách âm tốt để tạo nên không gian riêng tư tốt nhất.

Ngăn ánh sáng bằng giải pháp hiện đại

Nhiều nhà gác xép cổ điển thường sử dụng các cửa sổ lớn trên gác để hứng nắng và gió. Tuy nhiên, đó là nhược điểm vào mùa hè. Hiện tại, bạn có thể sử dụng rèm cửa hoặc mái hiện đóng mở ở bên ngoài để có thể tạo nên một không gian hiện đại và tuyệt vời cho tất cả các mùa.

Tăng diện tích thông minh

cải tạo gác xép sử dụng lan can kính cho không gian thêm rộng

Sắp xếp đồ đạc, tận dụng không gian để tăng diện tích sử dụng tốt nhất

Cải tạo nhà có gác xép mà không biết tận dụng để tăng diện tích sử dụng là một thiếu sót rất lớn. Sử dụng các tủ, màn che để ngăn cách các không gian tạo thêm không gian riêng tư.

Tận dụng các không gian ở dưới góc cầu thang để chứa đồ. Thay thế các thiết bị cũ có kích thước lớn bằng các thiết bị thông minh, gọn gàng sẽ giúp cho không gian trở nên rộng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các cửa kính, gương đặt ở các góc tường thích hợp sẽ giúp bạn có một không gian mở và tạo cảm giác thoáng hơn cho ngôi nhà.

Bố trí phòng trên gác xép hợp lý

cải tạo nhà có gác xép thành phòng khách

Bố trí, sắp xếp sáng tạo để có không gian hợp lý nhất

Việc chọn lựa và sắp xếp không gian cho các căn phòng và vị trí làm việc thích hợp vô cùng quan trọng. Hãy chú ý chọn những không gian kín cho phòng ngủ. Những vị trí gần cửa sổ, nhiều ánh sáng và gió sẽ thích hợp để bạn làm việc hay đọc sách.

Đây là những điểm mà khi cải tạo nhà có gác xép, bạn không được bỏ qua. Hãy chú ý và đưa ra những ý tưởng để cải tạo thật tốt ngôi nhà. Nếu bạn chưa có ý tưởng, gặp khó khăn, có thể gọi ngay đến Kiến Trúc Nhà Sang để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: Báo giá cải tạo nhà tại Hà Nội.

Bình luận