Nên xây mới hay cải tạo nhà xuống cấp?

Căn nhà cũ của bạn đã xuống cấp và hiện không đáp ứng được được hết nhu cầu sử dụng của bạn? Bạn đang phân vân không biết nên đập đi xây mới hay cải tạo nhà xuống cấp?

Căn nhà cũ của bạn đã xuống cấp và hiện không đáp ứng được được hết nhu cầu sử dụng của bạn? Bạn đang phân vân không biết nên đập đi xây mới hay cải tạo nhà xuống cấp. Bạn băn khoăn chưa đưa ra được phương án nào để tiết kiệm chi phí nhất? Câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất.

Nên xây mới hay cải tạo  nhà xuống cấp?

nên cải tạo nhà cũ hay xây mới

Khi căn nhà cũ xuống cấp, chúng ta có hai sự lựa chọn: một lại xây mới, hai là cải tạo

Khi căn nhà cũ đã xuống cấp, chúng ta sẽ có hai sự lựa chọn, một lại xây mới, hai là cải tạo nhà cũ xuống cấp. Vậy đâu là phương án phù hợp nhất? Bạn có thể xem một vài kinh nghiệm trong từng trường hợp cụ thể để đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Khi nào nên xây mới?

  • Ngôi nhà cũ đã thật sự mục nát: Khi nhà cũ đã quá tồi tàn, các kết cấu ngôi nhà đã xuống cấp và mục nát thì nếu có cải tạo cũng sẽ rất khó, chúng ta sẽ không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu. Đặc biệt khi cả phần khung kết cấu cũng không còn khả năng tái sử dụng thì khi sửa chữa lại sẽ phải tác động rất nhiều đến kết cấu nhà. Lúc này xây mới là một phương án hợp lý nhất.
  • Khi chúng ta muốn thay đổi phần ngoại thất của ngôi nhà: Phần ngoại thất sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi nhà cũ xuống cấp. Ngoại thất cũng là phần thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài như nắng, mưa, gió, bão. Nếu muốn thay đổi cả phần ngoại thất của ngôi nhà mà dùng phương án cải tạo sẽ không khả thi vì mức chi phí là không hề thấp. Bên cạnh đó, cải tạo lại phần ngoại thất sẽ tác động đến kết cấu và phần khung của ngôi nhà nữa.
  • Hướng phong thủy không phù hợp: Đây là yếu tố rất được chú trọng hiện nay. Khi ngôi nhà đã cũ kỹ và không còn hợp phong thủy thì việc xây dựng mới là phù hợp nhất. Bởi vì việc cải tạo, sửa chữa lại ngôi nhà chỉ có thể hạn chế bớt phần nào những điểm phong thủy không tốt thôi. Việc xây mới chính là cơ hội để chúng ta tạo dựng lại vẻ ngoài mới mẻ cho ngôi nhà của mình.

Khi nào nên cải tạo nhà cũ xuống cấp?

Việc cải tạo lại nhà đã xuống cấp thích hợp nhất khi chúng ta muốn thay đổi nội thất của ngôi nhà, không ảnh hưởng đến thiết kế ngoại thất. Đặc biệt khi nhà cũ vẫn còn những điều kiện sử dụng tốt. Khi ngôi nhà của bạn có tuổi thọ chưa cao, kết cấu khung xương vẫn còn có thể sử dụng được thì việc cải tạo, sửa chữa cũng không gặp nhiều vấn đề khó khăn.

Dù xây mới hay cải tạo nhà cũ thì đều tốn chi phí và thời gian nhưng nhiều hay ít là phụ thuộc vào sự tính toán của mỗi người. Chúng ta hãy cân nhắc cũng như chuẩn bị thật kỹ phương án cải tạo, cân nhắc mức chi phí phù hợp nhất trước khi thi công nhé. Và để đảm bảo chi phí cũng như thời gian, chất lượng cải tạo nhà thì cần chúng ta cần tích lũy một số kinh nghiệm nhất định. Hãy theo dõi đoạn viết tiếp theo để biết được những kinh nghiệm đó nhé.

Một số kinh nghiệm cải tạo nhà xuống cấp bạn nên biết

phương án cải tạo đưa ra chi phí cải tạo hợp lý

Cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng những phương án cải tạo, chi phí cải tạo nhà cũ

Để cải tạo lại nhà cũ đã xuống cấp, chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng những phương án sửa chữa, chi phí sửa chữa cũng như nên tham khảo tư vấn sửa chữa trước khi thi công. Trong đó, hãy lưu ý những vấn đề như sau để đảm bảo tính hiệu quả cao.

  • Về chất lượng thi công: Quá trình cải tạo phải được kiểm tra thật chặt chẽ để tính an toàn luôn được đảm bảo. Phong cách thiết kế lại nên phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như sở thích để tránh được những tình trạng đáng tiếc về sau.
  • Nếu nhà chật hẹp và cần được mở rộng thì có thể xây thêm tầng, xây thêm phòng, bỏ bớt tường hoặc là sắp xếp lại nội thất sao cho hợp lý.
  • Lưu ý đến vấn đề trát vôi và sơn sửa lại tường, trần nhà (chú ý đến các lớp sơn bị bong, ẩm mốc,…)
  • Lưu ý đến cách xử lý những vấn đề như sàn lỏm, tường bị nứt, trần nhà ẩm mốc, thấm dột,…
  • Cần tìm một đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín để việc cải tạo không ảnh hưởng đến kết cấu ban đầu của ngôi nhà cũng như giải quyết mọi vấn đề một cách tốt nhất.

đơn vị cải tạo sửa chữa xây mới nhà cửa uy tín tại Hà Nội

Tham khảo các dịch vụ cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà cửa

Như vậy, việc xây mới hay cải tạo nhà cũ xuống cấp đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện tài chính cũng như sở thích của chúng ta. Hãy cân nhắc thật kỹ về việc này và lựa chọn một đơn vị cải tạo nhà hay xây mới nhà uy tín nhất nhé. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà cửa tại https://kientrucnhasang.vn/ nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi những thông tin trong bài viết này.

Xem thêm: Báo giá cải tạo nhà chung cư tại Hà Nội.

Bình luận